Thứ sáu, 28/10/2016,
01:25 PM
Tin tức - Sự kiện
Hoạt động dịch vụ
Thư viện KHCN
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Phim khoa học công nghệ
Thông tin khoa học và công nghệ
Văn bản quy phạm pháp luật - Hành chính
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Tốt
Bình thường
Không tốt
Số lượt truy cập
 
Đang truy cập: 54
 
Lượt xem: 14.368.246
 
 
 
 
 
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật trồng rau dền ngoài đất
30/11/2011
1. Sơ lược về rau dền

 Rau dền là 1 loại cây thảo mọc đứng, cao 1m hay hơn, xẻ rãnh. Lá hình thoi hay hình ngọn giáo, dài 3,5 - 12cm, rộng
2,5 - 10mm.

Hoa thành ngù ở nách lá, hình cầu. Các hoa ở phía trên sát nhau hơn và tận cùng thân hay cành bằng một bông gần như liên tục. Quả hình túi nhẵn, hình trứng - nón, dài 2mm, có núm vòi nhụy phía trên dài 1mm, mở thành một khe ngang. Hạt hình lăng kính, đường kính 1mm, màu đen.

Loài cây nhiệt đới, nay trở thành liên nhiệt đới và được trồng rộng rãi làm cây rau và làm cảnh. Do trồng trọt mà có nhiều thứ tùy theo dạng cây, màu sắc của lá.

Trong cành lá rau dền canh, có các thành phần dinh dưỡng tính theo g%: nước 92,3; protein 2,3; glucid 2,5; xơ 1,1; tro 1,8; và theo mg%: calcium 75; phosphor 34,5; caroten 1,44; B1 0,03; B2 0,1; PP 1,0 và vitamin C 26. Hạt dền canh chứa 62% tinh bột và 6% chất béo.

Cành lá dền canh dùng làm rau ăn luộc, xào hay nấu canh vì thân của chúng khi còn non mềm và mọng nước. Ăn rau dền canh lợi đại, tiểu tiện và còn dùng trị lỵ. Cũng dùng trị nọc độc ong, rắn rết cắn, dị ứng, lở sơn. Ở Ấn Độ, người ta trị rong kinh, ỉa chảy, lỵ và xuất huyết ở ruột. Dùng ngoài tán bột hay giã đắp các vết lở loét.

Hạt dền canh dùng chữa phong nhiệt, mắt có mộng trắng, mắt mờ, có hoa đen. Dùng 10g hạt tán bột uống với nước sắc hạt muồng ngủ (Thảo quyết minh) 12g làm thang. Hạt dền canh có ích cho khí lực. Nó còn có tác dụng thông đại tiểu tiện và còn có tác dụng trừ giun đũa. Rễ dền canh kết hợp với rễ bí ngô để ngăn chặn xuất huyết gây nôn do sẩy thai. Dân gian vẫn dùng dền canh làm rau ăn vừa làm thuốc giải nhiệt, sáng mắt, lợi tiểu, lợi đại tiện và trừ nóng rét. Ở Vân Nam (Trung Quốc), hạt dền canh được làm thuốc thanh can minh mục trị viêm giác mạc, mắt đỏ sưng đau; rễ được dùng lương huyết, giải độc chỉ lỵ, dùng trị lỵ trực khuẩn, viêm ruột, hồng băng hạch đới và lở trĩ. Ở Cu Ba, có loại rau dền đỏ mà hạt có vị như hạt hồ đào, dùng để làm bánh hoặc cho thêm vào bột mì để cải tạo chất lượng bánh. Lá của chúng chứa nhiều vitamin A, C, B2, PP; lá và hạt chứa hàm lượng protid cao, tới 16 - 18%, trong đó acid amin quan trọng là lizin của nó cao hơn ở ngô gấp 3 - 3,5 lần, hơn bột mì 2 - 2,5 lần. Hạt của rau dền này là loại lương thực có giá trị hơn lúa mì, ngô, lúa và đậu tương.

2. Kỹ thuật gieo trồng:

Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.

Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23 - 30 độ C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.

Rau dền có 2 giống.

- Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

- Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

Thời vụ: Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25 - 30 ngày (cao 10 – 15 cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

- Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

Bón phân: Từ 12 - 15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0,9 – 1 m; khoảng cách 15 x 15 cm

- Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha

- Sau khi cấy 25 - 30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7 - 10 cm.

- Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.

- Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2 - 3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

Thanh Phương
Các tin khác:
Trang ( 1/78) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Cuối]
Liên kết website
 
Xã/Thị trấn

An Lập

Định An

Định Thành

Long Hòa

Long Tân

Định Hiệp

HND huyện Dầu Tiếng

Minh Hòa

Minh Tân

Thanh An

Thanh Tuyền

Minh Thạnh

Thị trấn Dầu Tiếng
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BÌNH DƯƠNG
Số 26, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0650) 3822007 - Fax: (0650) 3822007 - Email: ungdungtienbo.khcn@binhduong.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Nguyễn Thế Cường, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương